Ý nghĩa Tottenham logo và những thông tin về ‘Gà Trống’

Tottenham logo được thiết kế khá đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong rất nhiều ý nghĩa. Vì vậy để tìm hiểu về ý nghĩa logo của Tottenham, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Tổng quan chung về câu lạc bộ Tottenham

Câu lạc bộ bóng đá Tottenham Hotspur là một câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Sân nhà của họ kể từ tháng 4 năm 2019 đó là Sân vận động Tottenham Hotspur thay thế cho White Hart Lane đã bị phá dỡ trước đó. Khu sân tập của họ nằm tại Bulls Cross, thuộc Khu Enfield của Luân Đôn. Tập đoàn ENIC chính là chủ sở hữu câu lạc bộ. Tottenham chọn màu áo trắng với quần xanh lam kể từ mùa giải 1898-99. Biểu tượng của đội bóng đó là hình chú gà trống đứng trên hình quả bóng, đi kèm với khẩu hiệu tiếng Latinh Audere est Facere (Dám nghĩ dám làm).

Ý nghĩa Tottenham logo và những thông tin về 'Gà Trống'
Ý nghĩa Tottenham logo và những thông tin về ‘Gà Trống’

Tottenham được thành lập vào năm 1882. Họ đã giành danh hiệu đầu tiên là FA Cup vào năm 1901, trở thành câu lạc bộ đầu tiên dưới hạng vô địch quốc gia làm được điều này kể từ khi Football League được thành lập vào năm 1888. Tottenham cũng là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên trong thế kỷ 20 giành cú đúp Cúp Liên đoàn và FA Cup vào mùa giải 1960-1961. Sau khi bảo vệ thành công FA Cup vào năm 1962, họ đã trở thành câu lạc bộ đầu tiên của Anh giành danh hiệu châu lục khi vô địch UEFA Cup Winners’ Cup vào năm 1963. Spurs cũng giành chức vô địch mùa giải đầu tiên UEFA Cup vào năm 1972, trở thành câu lạc bộ đầu tiên của nước Anh giành được hai cúp vô địch châu Âu khác nhau. Từ năm 1950 tới hết thập niên 2000, đội bóng luôn giành được ít nhất một danh hiệu mỗi thập kỷ, ngang bằng kỷ lục với Manchester United. Tổng cộng, Tottenham đã giành được 2 chức vô địch quốc gia, 8 FA Cup, 4 Cúp Liên đoàn, 7 Siêu cúp Anh, 1 UEFA Cup Winners’ Cup và 2 UEFA Cup. Họ cũng là á quân của UEFA Champions League 2018-19. Spurs đã có lịch sử đối đầu lâu năm với đội bóng cùng thành phố Arsenal, và trận đấu giữa hai đội được đặt tên riêng là Derby Bắc Luân Đôn.

2. Lịch sử hình thành CLB và chiếc logo đầu tiên của Tottenham

Nếu không phải là một fan hâm mộ cuồng nhiệt thì có lẽ bạn sẽ không biết được, Tottenham Hotspur lớn mạnh của ngày nay lại được thành lập bởi một nhóm học sinh chỉ 13 tuổi.

Lịch sử viết lại rằng, đó là vào một đêm ngày 5 tháng 9 năm 1882, dưới ngọn đèn đường ở góc đường Tottenham High Road và Park Lane. Có một nhóm những học sinh trung học đã tụ tập lại để thành lập đội bóng của riêng mình. Và ngay trong đêm đó, họ đã lên danh sách những thành viên của câu lạc bộ và tiến hành thu tiền.

Ở những năm đầu thành lập, câu lạc bộ chỉ sử dụng chữ H là biểu tượng của đội bóng kèm với câu khẩu hiệu nổi tiếng bằng tiếng Latin là “Audere est Facere”, có nghĩa là “Dám nghĩ dám làm”.

Phải đợi mãi đến năm 1921 thì câu lạc bộ này mới có tung ra mẫu logo đầu tiên với hình ảnh chú gà trống nằm trong chiếc khiên hiệp sĩ và biểu tượng này tồn tại tới 30 năm từ năm 1921 đến năm 1950.

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược bóng đá cập nhật online, đầy đủ các thông tin mang đến sự tiện ích cao nhất cho người chơi chơi

3. Ý nghĩa của Tottenham logo

Ở Việt Nam, Tottenham Hotspur còn có biệt danh khác là Gà trống. Đấy là bởi vì trên biểu tượng của đội bóng này là hình ảnh một chú gà trống đứng trên một quả bóng. Chứ trên thực tế, Tottenham chỉ có 1 biệt danh duy nhất đó là “The Lilywhites”, có nghĩa là Hoa loa kèn hay hoa huệ Tây ở Việt Nam. Ngoài ra, Tottenham cũng nổi tiếng hơn với cái tên rút gọn là Spurs, dù nó không thực sự mang ý nghĩa nào.

Vậy tại sao lại có biểu tượng con gà trống như vậy?

Hình biểu tượng chú gà chọi đi liền với Tottenham kể từ sau trận chung kết FA Cup vào năm 1921. Nhưng đó là thời điểm mà biểu tượng này trở nên nổi tiếng, chứ trước đó các CĐV cũng đã quen với hình ảnh này.

CLB Tottenham được đặt tên theo ngài Harry Hotspur và ông có một thói quen liên quan đến con gà chọi. Cụ thể, ông Harry hay dùng móng gà chọi để làm dụng cụ thúc ngựa, giúp cho đoàn xe ngựa đi nhanh hơn. Vì thế, ban đầu Tottenham đã sử dụng biểu tượng là đinh thúc, sau đó đổi thành con gà chọi.

Tottenham từng trải qua nhiều logo khác nhau nhưng về cơ bản, con gà chọi là hình ảnh bất diệt, không thể nào thiếu dù là thời kỳ nào. Ngoài ra, câu khẩu hiệu Audere Est Facere (dám nghĩ, dám làm) cũng đã từng gắn bó một thời gian dài trên biểu tượng CLB.

Từ năm 2006 tới nay, hình ảnh logo của Tottenham chỉ còn chú gà trống được cách điệu gọn gàng và đứng trên một quả bóng đá cũ từ thời xa xưa. Hình biểu tượng này có tên đầy đủ của Tottenham Hotspur ở phía dưới, tuy nhiên đã bị lược bỏ chỉ còn logo trong trang phục thi đấu và sản phẩm thương mại.

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật nhanh nhất, đầy đủ các thông tin liên quan đến trận đấu sớm nhất hiện nay

Bài viết trên đây đã giải thích về ý nghĩa của Tottenham logo. Bên cạnh đó, qua bài viết bạn cũng đã nắm được những thông tin cơ bản về câu lạc bộ bóng đá Tottenham Hotspur.