Chim sa cá nhảy là gì – Điềm báo và cách hóa giải chim sa cá nhảy

Nhiều người cho rằng, chim thì bay trên trời, cá ở dưới nước vì thế khi chim sa xuống đất, cá nhảy lên bờ là bất thường. Mà bất thường thì ắt có điềm xấu. Bài viết sau đây sẽ giải mã cho bạn điềm báo cũng như cách hóa giải hiện tượng chim sa cá nhảy cho bạn.

Chim sa cá nhảy là gì - Điềm báo và cách hóa giải chim sa cá nhảy
Chim sa cá nhảy là gì – Điềm báo và cách hóa giải chim sa cá nhảy

Điềm báo của hiện tượng chim sa cá nhảy là gì

Đây là một hiện tượng bất chợt từ đâu đó có chim bay vào nhà hoặc xà vào ban công nhà bạn. Hoặc bạn đang ở gần sông, đang đi thuyền bất chợt có cá dưới nước nhảy lên.

Theo kinh nghiệm dân gian các cụ truyền lại, đây là những hiện tượng tự nhiên bất thường là điềm báo cho một sự không may sắp đến đối với bạn. Theo tự nhiên thì chim luôn ở trên trời, cá thì luôn ở dưới nước. Do đó, nếu bất chợt chim sa cá nhảy lên thì người ta thường quan niệm nó là hiện tượng tâm linh bất thường. Báo hiệu một điềm không may sắp đến.

Trong trường hợp thực tế cũng không ai chứng minh được rằng chắc chắn nếu gặp hiện tượng chim sa cá nhảy thì sẽ gặp điềm gở. Có thể chỉ vì lý do nào đó như gió thổi hay đụng phải cành cây mà chim bị sa xuống. Hay cá bị vật cản hoặc kích thích gì đó dưới nước phải bay lên. Đây cũng là điều rất bình thường nên bạn nếu gặp tình huống này cũng không phải quá lo lắng.

Cách hóa giải chim sa cá nhảy

Nếu chim có sa xuống thì không nên bắt lại để nuôi hay làm thịt, tốt hơn hết là thả nó đi càng nhanh càng tốt. Cá có nhảy lên bờ hoặc lên thuyền bạn cũng không nên bắt thịt hay đem bán, tốt hơn hết là thả xuống nước càng nhanh càng tốt.

Gặp cảnh cá nhảy cũng tương tự như thế! Nhưng thay vì bên trên ta dùng 3 nắm gạo thì với loài cá ta dùng 3 cốc nước, (bỏ vào một nhúm tàn nhang trên bàn thờ phật hoặc thổ công, rồi mang tất cả ra sông mà đổ, không được giữ cá trong nhà quá một canh giờ, chim cũng vậy! Tính từ lúc ta phát hiện ra chúng!

Ông bà ta xưa cũng đã có những cách giải điềm báo riêng. Ví dụ, chim bay vào nhà báo hiệu điềm xấu, người ta thường đốt lửa thành bó đuốc hơ lên theo đường chim bay, hơ lên các cột để đuổi chim ra khỏi nhà, vừa đuổi vừa hô “vía lành thì ở, vía dở thì đi”. Một số biện pháp khác như rải muối gạo cũng là phương pháp giải xui mà dân gian vẫn hay dùng. Tuy nhiên, đây là một cách hoá giải chỉ có phần giảm nhẹ.

Quan trọng là muốn hóa giải, gia chủ phải chủ động tìm ra nguyên nhân chính, thành tâm khấn nguyện, tu tâm cải tà. Nếu không, mãi mãi sẽ phải chịu cảnh xui xẻo, không ngóc đầu lên được.