Đá luân lưu là gì? Cập nhật luật đá luân lưu mới nhất từ FIFA

Đá luân lưu là gì? Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với khái niệm đá luân lưu. Tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về nó, từ khái niệm đến luật chơi hay quy định mới nhất từ FIFA. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này. 

1. Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay sút luân lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m ở trong những trận đấu loại trực tiếp, bắt buộc phải xác định được đội thắng thua. 2 đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả. Mặc định có 5 quả sút, nếu đội nào kết thúc có nhiều bàn thắng hơn sẽ chiến thắng.

Đá luân lưu chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ sút phạt và đối mặt với 1 thủ môn khung thành đối phương. Các trường hợp sút luân lưu luôn có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng rất cao. Tuy nhiên đá luân lưu 11 m thường mang sức ép tâm lý rất lớn. Nếu không có tâm lý vững vàng sẽ khó thực hiện thành công. Trong thực tế đã có rất nhiều lần các cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề bởi loạt sút luân lưu.

Đá luân lưu là gì? Cập nhật luật đá luân lưu mới nhất từ FIFA
Đá luân lưu là gì? Cập nhật luật đá luân lưu mới nhất từ FIFA

2. Khi nào thì đá luân lưu? 

Đá luân lưu sẽ chỉ được áp dụng cho những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp. Không được áp dụng cho vòng đấu tích điểm.

Nếu đá trên sân trung lập, khi 90 phút thi đấu chính thức không phân được thắng bại, tiếp tục áp dụng 2 hiệp đá phụ cũng chưa phân định thắng thua mới được áp dụng đá luân lưu.

Đối với những giải đấu được tổ chức theo thể thức lượt đi – lượt về trên sân nhà lẫn sân khách thì ngoài luật 2 hiệp phụ được áp dụng thì còn thêm luật bàn thắng sân khách. Khi tất cả phương pháp phân định thắng thua này chưa thể phân định được sẽ áp dụng luân lưu.

Trong nhiều trường hợp, các đội bóng sẽ không cần phải đá thêm 2 hiệp phụ mà sẽ được chuyển đến loạt đá luân lưu “căng não” ngay. Mời bạn đọc theo dõi thêm nhiều tin tức về tỷ lệ bóng đá Tây Ban Nha tại website chúng tôi.

3. Quy định mới từ FIFA về đá luân lưu là gì? 

  • Trọng tài chính sẽ là người tung ra đồng xu để chọn khung thành – nơi thực thực hiện loạt đá luân lưu. Họ cùng là người có thể thay đổi quyết định về khung thành được chọn nếu nhận thấy những ảnh hưởng dẫn đến chất lượng những cú đá luân lưu.
  • Trọng tài chính lại tiếp tục tung đồng xu thêm lần nữa để chọn ra đội bóng thực hiện đá 11m trước.
  • Khi cầu thủ đội này thực hiện đá phạt, chỉ có 1 mình cầu thủ này đối mặt với 1 thủ môn đối thủ mà không cho phép bất kỳ cầu thủ nào khác được bước vào vị trí này (họ sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân). Bên cạnh đó, thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh (chếch ra ngoài khung thành) chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.
  • Giống như những cú đá penalty, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.
  • HLV của các đội sẽ là người có quyền quyết định cầu thủ cũng như thứ tự đá của các cầu thủ và phải register với trọng tài.
  • Cầu thủ đá sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi (theo quyết định của trọng tài) sẽ được quyền thực hiện lại.
  • Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội thực hiện xong mà vẫn hòa nhau thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu.

Bạn là một fan cứng của bóng đá? Vậy thì nhất định không thể bỏ qua những trận đấu hay nhất cũng như tỷ lệ bóng đá Pháp được cập nhật liên tục tại website chúng tôi.