Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc áp dụng như thế nào?

Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trong bóng đá áp dụng như thế nào khiến bạn đọc thắc mắc. Cùng đi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết của ketquaxosothudo.com nhé.

Tìm hiểu bàn thắng vàng, bàn thắng bạc

Giải đáp bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là bàn thắng trong hiệp phụ bóng đá được dùng để quyết định trận đấu. Khi có bàn thắng vàng thì trận đấu sẽ được dừng lại ngay và chiến thắng thuộc về đội có bàn thắng vàng. Sau những cải cách lâu dài thì FIFA đã tiến hành đưa ra “đạo luật” cho hiệp phụ bằng luật bàn thắng vàng (được biết đến là: golden goal). Theo nhiều người thì đây là đạo luật thiếu công bằng đầy tính may rủi với kqbd trận đấu.

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đạo luật này thiếu công bằng, đầy tính bất cập. Luật bàn thắng vàng được FIFA thông qua từ năm 1996.

Giải đáp bàn thắng bạc là gì?

Bên cạnh bàn thắng vàng thì bàn thắng bạc cũng là luật nhiều người quan tâm. Cũng tương tự như bàn thắng vàng khi kết thúc một hiệp phụ đầu (hiệp phụ thứ nhất) thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ thắng cuộc và trận đấu sẽ kết thúc sau hiệp đó thông qua luật bàn thắng bạc này.

Luật bóng đá này sẽ bớt nhẫn tâm hơn bàn thắng vàng nhưng cũng chả thể nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Tại ty le bong da bán kết Euro 2004, Séc bị loại bởi Hy Lạp do đội bóng này đã vươn lên ghi bàn vào những giây cuối cùng của hiệp phụ thứ nhất.

Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc áp dụng như thế nào?
Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc áp dụng như thế nào?

Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc áp dụng ra sao?

Nếu trong một trận đấu hai đội hòa ở thời gian chính lẫn hiệp phụ thì đội nào gi bàn thắng trước thì trận đấu sẽ kết thúc và phần thắng cũng được tính cho họ.

Thời điểm đó có những trường hợp gọi là “cái chết bất ngờ” (Sudden Death) nên đây còn phổ biến với tên gọi là luật Cái chết bất ngờ. Ở Anh khi đạo luật này được thành lập thì FA vẫn giữ nguyên y như cũ và không có luật bàn thắng vàng hay bàn thắng bạc gì cả. Các đội bóng nước Anh vẫn sử dụng hết 30 phút của hai hiệp phụ và đá penalty.

Ngoài ra, Champions League cũng không dùng đạo luật này cho các trận đấu của mình tham dự.

FIFA huỷ bỏ luật ‘bàn thắng vàng – bạc’

Theo đó các trận đấu quốc tế sẽ không còn áp dụng luật “bàn thắng vàng” và “bàn thắng bạc”, kể từ sau 1/7/2014

“Cái chết bất ngờ” luôn là điều khiến người hâm mộ cảm thấy tim như ngừng đập mỗi khi chứng kiến đội bóng thân yêu của mình bị tấn công trong hiệp phụ. Tuy nhiên cục diện của các hiệp phụ thời bàn thắng vàng thường không hấp dẫn và thiếu tính quyết liệt, bởi các đội không dám cống hiến một lối đá đẹp và cởi mở, mà thay vào đó là sự thận trọng nhằm đợi chờ loạt luân lưu may rủi. Chính FIFA cũng đã thừa nhận sai lầm của mình và sửa sai bước đầu bằng việc sáng tạo ra luật “bàn thắng bạc” nhưng vẫn không ổn.

Bài viết đã cho bạn đọc thêm thông tin về luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc rồi nhé. Đón đọc thêm thông tin hữu ích Tẩy thẻ là gì – Tìm hiểu đầy đủ về tẩy thẻ trong bóng đá