Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Trong mỗi trận thi đấu bóng đá thì việc thay người khi đang thi đấu là việc thường xuyên diễn ra. Vậy luật thay người trong bóng đá như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của ketquaxosothudo.com.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng được hiểu là việc các huấn luyện viên thực hiện thay người dưới sự điều khiển của trọng tài cho tạm dừng trận đấu để thay người. Trợ lý trọng tài sẽ ra tín hiệu thay người từ ban huấn luyện 2 đội bóng cho trọng tài chính biết.

Cầu thủ bị thay ra ngoài sân chỉ được phép rời sân khi trọng tài chính cho phép. Hoặc cầu thủ rời khỏi sân vì những lý do đặc biệt trong khuôn khổ của luật bóng đá cho phép.

Khi được trọng tài cho phép thì cầu thủ dự bị mới được phép vào sân tham gia thi đấu. Cùng lúc đó, cầu thủ dự bị phải đợi cầu thủ thay thế rời sân mới được vào sân thay người.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá
Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá

Cầu thủ bị thay không nhất thiết phải rời sân ở vị trí giữa sân. Trường hợp cầu thủ đang thi đấu bị thay ra mà họ không muốn thì vẫn có thể tiếp tục thi đấu không cần thay người.

Việc thay người thông thường sẽ được tiếp hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc trước khi hiệp phụ diễn ra. Mọi thủ tục thay người phải được hoàn tất khi bắt đầu còi báo hiệp hai hoặc hiệp phụ

Theo liên đoàn bóng đá thế giới quy định thì tùy từng trường hợp mà việc thay người không được phép thông qua. Đó có thể là trường hợp cầu thủ dự bị chưa chuẩn bị tốt để tham gia thi đấu.

Nếu như một cầu thủ dự bị chưa hoàn tất thủ tục thay người mà đặt chân vào trong sân sẽ không được tham gia, và sẽ bắt đầu lại trận đấu bằng quả ném biên hay phạt góc.

Những quy định trong thay thế cầu thủ

Luật thay người trong bóng đá có quy định rõ ràng dù là  cầu thủ dự bị hay cầu thủ thay ra khỏi sân chỉ được phép vào sân khi có sự cho phép của trọng tài. Nếu như cầu thủ vào sân thi đấu mà không có sự cho phép của trọng tài thì trận đấu lập tức dừng lại và cho đội đối phương được hưởng  lợi thế. Cầu thủ tự ý vào sân sẽ bị đuổi ra khỏi sân và đây được xem là hành động phi thể thao không tuân theo luật thay người.

Khi trọng tài chính cho dừng trận đấu thì trận đấu sẽ bắt đầu lại bằng một quả phạt gián tiếp dành cho đội đối phương tại vị trí bóng khi dừng trận đấu để thay người.

Trong trường hợp bàn thắng được ghi khi có người không liên quan trên sân bóng thì trọng tài có thể linh hoạt xử lý theo những tình huống nhất định.

Trọng tài có quyền không công nhận bàn thắng nếu là người ngoài can thiệp vào trận đấu. Người này có thể là cầu thủ, cầu thủ dự bị hoặc quan chức của bên đội bóng ghi bàn. Trọng tài sẽ công nhận bàn thắng nếu người ngoài không có hành vi can thiệp vào trận đấu. Nếu như bạn thường xuyên xem trực tiếp bóng đá tại các giải đấu chuyên nghiệp sẽ thấy được những quy định rõ nét trong luật thay người này.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.