Trang phục bóng đá – Những quy định về trang phục thi đấu

Những quy định về trang phục bóng đá với mục đích tạo sự thoải mái, an toàn cũng như tránh nhầm lẫn khi thi đấu cho cầu thủ và trọng tài, cùng chuyên mục bóng đá quốc tế tìm hiểu về những quy định này nhé.

Trang phục đá bóng của cầu thủ theo quy định của FIFA luôn bao gồm quần đùi, áo và tất đi chân. Ngoài ra còn có thêm một số phụ kiện như găng tay, mũ bảo hộ của thủ môn. Tất cả trang phục thi đấu làm nên một bộ được gọi “Kit”.

Tất cả các bộ Kit luôn phải tuân thủ theo quy định chặt chẽ của FIFA nhằm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khi thi đấu.

Những quy định chung về logo, kiểu dáng trang phục bóng đá

Trang phục thi đấu bóng đá (thường được gọi là kit) bao gồm: áo, quần đùi, tất dài, bọc ống chân và giày thi đấu. Quy định đầu tiên là áo đấu phải có tay. Thoạt nghe, đây có vẻ là một quy định thừa thãi, vì các mẫu áo bóng đá đều có tay.

Thực tế, đội tuyển Cameroon từng mặc mẫu áo đấu ba lỗ trong kỳ World Cup 2002. Dĩ nhiên, ban tổ chức không chấp nhận mẫu trang phục này và các cầu thủ phải mặc thêm một chiếc áo thun đen có tay bên trong.

Áo đấu bắt buộc phải có số áo và tên cầu thủ sau lưng. Ngoài ra, áo của mỗi đội phải tuân thủ các quy định về vị trí, kích thước in logo đội bóng, logo nhà tài trợ và logo giải đấu. Các cầu thủ được phép mặc áo lót trơn cùng màu dài hoặc ngắn tay bên trong áo đấu.

Về quần thi đấu, những quy định về độ dài (thường là ngắn trên đầu gối) phải được tuân thủ chặt chẽ. Ngoài ra, quần thi đấu phải in số áo của cầu thủ ở mép quần.

Thủ môn phải mặc trang phục riêng có màu khác biệt so với cầu thủ trong đội, cầu thủ đội đối phương và trọng tài. Bên cạnh đó, thủ môn cũng được phép mặc quần dài thay cho quần đùi.

Quy định về màu sắc trang phục thi đấu không được trùng nhau

Áo, quần và tất khi thi đấu giữa hai đội bóng không được trùng nhau. Vì lý do này mà hầu như tất cả các đội bóng đều có 3 bộ đồ thi đấu gồm sân khách, sân nhà và bộ thứ ba.

Ngoài ra, mỗi đội còn có từ 2 – 3 màu tất đi chân khác nhau nhằm tránh tối đa trường hợp bị “đụng màu”.

Quy định này được đặt ra là để các trọng tài dễ dàng phát hiện các trường hợp phạm lỗi thông qua sự khác biệt về màu khi va chạm.

Trang phục cơ bản

Trang phục cơ bản của cầu thủ khi thi đấu gồm:

– Áo thi đấu có cánh tay – Nếu mặc áo giữ ấm ở bên trong áo thi đấu, thì cánh tay áo giữ ấm phải có cùng màu với cánh tay áo thi đấu.

– Quần đùi – Nếu mặc quần giữ ấm phía trong quần đùi thì phải có mầu cùng với mầu quần đùi thi đấu.

– Tất dài – Nếu cầu thủ sử dụng băng dán hoặc chất liệu tương tự ở phía bên ngoài tất thì phải cùng màu với phần tất được dán băng.

– Bọc ống chân.

– Giầy.

>> Xem thêm: lịch thi đấu ngoại hạng anh.

Bọc ống chân

Bọc ống chân phải được tất dài phủ kín.

Phải bằng nguyên liệu thích hợp như: cao su, nhựa hoặc chất liệu tương tự.

Phải có khả năng bảo vệ tốt.

Những vi phạm và cách xử phạt về trang phục thi đấu của cầu thủ

Đối với những vi phạm Luật:

– Không cần thiết phải dừng trận đấu.

– Bất cứ cầu thủ nào vi phạm điều luật này sẽ được trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh đốn trang phục.

– Khi bóng ngoài cuộc, cầu thủ phải rời sân để chỉnh đốn trang phục, trừ trường hợp đã chỉnh đốn được trang phục ngay trước đó.

– Cầu thủ đã rời sân để chỉnh đốn trang phục, khi muốn trở lại sân, phải được trọng tài cho phép.

– Trước khi được phép tiếp tục thi đấu, cầu thủ này phải được trọng tài kiểm tra trang phục.

– Cầu thủ chỉ được phép trở lại sân thi đấu khi bóng ngoài cuộc.

– Nếu cầu thủ bị trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh đốn trang phục, khi trở lại sân không có sự cho phép của trọng tài, cầu thủ đó phải bị cảnh cáo.

Bắt đầu lại trận đấu

Nếu trọng tài dừng trận đấu để cảnh cáo cầu thủ vi phạm, trận đấu được bắt đầu lại bằng quả

phạt gián tiếp cho đội đối phương được hưởng tại nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng. (xem Luật XIII – Vị trí của quả phạt)