Việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào?

Việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào? Có rất nhiều người hâm mộ bóng đá còn nhầm lẫn giữa việt vị hay liệt vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này qua bài viết dưới đây.

Việt vị là gì?

Nhiều người thường quen miệng đọc nhầm là thiệt vị hay liệt vị, nhưng chính xác phải là việt vị. Việt vị được đặt theo từ gốc Hán Việt có nghĩa là vượt qua vị trí, trong tiếng Anh được gọi là Offside. Nếu thường xuyên theo dõi các trận bóng thì bạn sẽ thấy đây là lỗi mà các cầu thủ rất dễ gặp phải khi họ vô tình vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Luật việt vị được xác định như thế nào?

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước, đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào?
Việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào?

Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng. Họ sẽ được coi là ‘tích cực tham gia chơi bóng’.

Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

– Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Tham gia vào đường bóng đó.

– Anh ta phải đứng phía trước trái bóng.

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, mặc dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

– Tham gia tình huống đó.

– Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Trường hợp không vi phạm lỗi việt vị

– Nhận quả bóng từ quả phạt ném biên.

– Nhận bóng để phạt góc.

– Nhận bóng từ quả phát bóng.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Theo nhận định bóng đá các cầu thủ hậu vệ sẽ không đứng quá sát cầu môn mà họ sẽ đứng trên vị trí của tiền đạo đối phương một chút nhằm mục đích “bẫy việt vị” cầu thủ tiền đạo đó. Chính vì vậy mà các cầu thủ vị trí tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy việt vị để khi nhận được bóng không bị trọng tài cất còi.

Các cầu thủ vị trí tiền đạo hay các cầu thủ dâng cao tấn công phải luôn luôn đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuyền bóng và cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ đối phương thì cầu thủ đó sẽ rơi vào thế việt vị. Vì vậy những cầu thủ này chỉ cần đứng trên hậu vệ đối phương một chút và chờ khi đồng đội phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cũng có thể phá bẫy việt vị bằng cách khác như sau: Khi đồng đội chuyền bóng ở cự li gần, cầu thủ tiền đạo sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Cách phá bẫy việt vị này rất dễ lừa được các hậu vệ nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Việt vị là gì? Hy vọng những thông tin bóng đá mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá của tất cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất.