ASIAD LÀ GIẢI BÓNG ĐÁ GÌ?

Asiad là giải bóng đá gì? Xoilac.net thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu ASIAD, thể lệ thi đấu của giải đấu, lịch sử giành giải vô địch.

Asiad là giải bóng đá gì?

ASIAD LÀ GIẢI BÓNG ĐÁ GÌ?

Đại hội thể thao châu Á, hay còn gọi là Á vận hội, tên tiếng Anh là ASIAD hoặc Asian Games. Đây là giải đấu do hội đồng thể thao Olympic Châu Á đứng ra tổ chức và điều hành giải đấu, thông qua sự chấp thuận, cho phép, và giám sát của Uỷ ban Olympic quốc tế.

Xét về lịch sử hình thành giải đấu, mùa Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) đầu tiên diễn ra vào năm 1951, ở mùa giải này chỉ có giải bóng đá dành cho nam giới. Phải tận đến năm 1990, giải bóng đá nữ mới được đưa vào tổ chức thi đấu tại ASIAD. 

Trong suốt hơn 60 năm kể từ khi hình thành và phát triển, ASIAD đã trải qua nhiều sự thay đổi và điều chỉnh. Kể từ năm 2002 cho tới nay, đội tuyển bóng đá nam của bất kỳ quốc gia nào tham dự giải đấu cũng chỉ được phép sử dụng lứa cầu thủ thuộc U23, đồng thời có thêm 3 cầu thủ bất kỳ trong độ tuổi U24, U25 và U26.

Khác với những giải đấu tên tuổi khác trên thế giới, giải bóng đá nam tại ASIAD không có vòng loại trực tiếp nào, thay vào đó tất cả các đội đều có quyền tham gia thi đấu, thậm chí các nước có nền bóng đá yếu hơn như Lào và Brunei cũng có thể tham dự. Tuy nhiên, số lượng các đội tham dự ASIAD qua các mùa thường không thực sự ổn định.

Thể lệ thi đấu của Asiad như thế nào?

Thể lệ thi đấu của Asiad như thế nào?

Sẽ có 24 đội bóng của 24 quốc gia tham dự giải bóng đá nam Asiad. 24 đội này sẽ được ban tổ chức chia thành 6 bảng đấu khác nhau thông qua hình thức bốc thăm chia bảng. Tại mỗi bảng đấu, các đội sẽ thi đấu với nhau theo thể thức vòng tròn tính điểm 1 lượt. Các đội giành vé vào vòng trong sẽ bao gồm 2 đội đứng đầu của mỗi bảng đấu, cùng với 4 đội xếp ở vị trí thứ 3 của mỗi bảng đấu có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp. 

Các đội bóng từng vô địch ASIAD nhiều nhất trong lịch sử 

Các đội bóng từng vô địch ASIAD nhiều nhất trong lịch sử 

Nhật Bản: 4 lần

Saudi Arabia và Iran: 3 lần

Hàn Quốc: 2 lần

Qatar, Australia, Iraq, U.A.E và Israel: 1 lần

Các đội bóng giành ngôi Á quân nhiều nhất trong lịch sử giải đấu

Hàn Quốc: 4 lần

Saudi Arabia: 3 lần

Israel, Trung Quốc: 2 lần

Nhật Bản, Kuwait, Australia, U.A.E, Myanmar, Ấn Độ: 1 lần

Sự khác nhau giữa Asiad – Asian Cup – U23 Châu Á

Asiad: được gọi là đại hội thể thao Châu Á bao gồm nhiều bộ môn thể thao khác nhau cùng tranh tài. Đội tuyển tham dự giải đấu là đội tuyển Olympic, không phải là đội tuyển quốc gia. Asiad được tổ chức 4 năm một lần.

Asian Cup: tên thường gọi là giải bóng đá Châu Á hoặc Cúp bóng đá châu Á. Đây là giải đấu được tổ chức dành cho các Đội tuyển Quốc gia của các nước châu Á. Giải đấu này cũng được tổ chức 4 năm một lần.

U23 Châu Á: Là giải đấu được tổ chức dành riêng cho lứa tuổi từ U23 trở xuống. Đây là giải đấu được tổ chức 2 năm 1 lần. 

Xem trực tiếp bóng đá Asiad trên Xoilac

Xoilac là kênh thể thao luôn đồng hành cùng mọi giải đấu hàng đầu trên thế giới trong đó có cả Asiad. Tại xoilac, người hâm mộ có thể:

Theo dõi, cập nhật lịch tường thuật giải đấu hàng đầu như Ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga, Serie A, Ligue 1, các giải đấu hàng đầu châu Âu như Euro, UEFA Champions League, Europa League, các giải đấu hàng đầu châu Á như Asian Cup, U23 châu Á, AFC Champions League, Asiad

Bên cạnh đó, xoilac cũng luôn update sớm nhất lịch thi đấu của các giải đấu bóng đá Việt Nam như U19, U20, U21, U22, U23,… 

 Trên đây là một vài thông tin mà Xoilac.net có thể cung cấp cho các độc giả về câu trả lời cho câu hỏi Asiad là giải bóng đá gì. Để theo dõi các giải đấu hấp dẫn, các trận cầu đinh, các bạn có thể theo dõi trên Xoilac.net.