Luật bóng đá Futsal cơ bản mới nhất theo quy định FIFA

Luật bóng đá Futsal sẽ không giống với luật thi đấu bóng đá sân cỏ 11 người. Và qua bài viết này tại chuyên mục bóng đá quốc tế, mời bạn cùng tìm hiểu về luật thi đấu Futsal cơ bản nhất nhé!

1. Luật bóng đá Futsal cơ bản

Luật sân thi đấu

Luật bóng đá futsal mới nhất đã quy định về kích thước sân đấu như sau:

– Chiều dài khoảng 25m cho đến 42m và chiều ngang từ 15m đến 25m

– Đường giới hạn rộng 8cm

– Có khu phạt đền, cung đá phạt góc, điểm đá phạt đền thứ nhất và thứ 2, khung cầu môn, khu vực thay người.

– Mặt sân không sử dụng bê tông, phải được làm bằng sàn nhựa hoặc gỗ, phải bằng phẳng.

Luật bóng đá Futsal cơ bản mới nhất theo quy định FIFA
Luật bóng đá Futsal cơ bản mới nhất theo quy định FIFA

Quy định về cầu thủ

Một trận đấu bắt buộc phải có 2 đội, mỗi đội ra sân thi đấu với 5 cầu thủ chính thức bao gồm có 1 thủ môn và 4 cầu thủ đá phía trên. Mỗi đội có tối đa 7 cầu thủ dự bị.

Trang phục thi đấu

Mỗi cầu thủ cần có bộ trang phục bao gồm quần, áo, tất và giày thi đấu. Thủ môn được phép mặc quần dài và trang phục khác so với các cầu thủ còn lại và trọng tài.

Các cầu thủ không được đeo trang sức khi ra sân thi đấu để đảm bảo an toàn, tránh gây ra chấn thương nghiêm trọng khi bị va chạm nhau.

Thời lượng của trận đấu

Một trận đấu futsal sẽ có 2 hiệp đấu chính thức, mỗi hiệp kéo dài 20 phút không kể thời gian bóng ngoài cuộc (Tức là đồng hồ sẽ ngừng tính giờ khi bóng ra ngoài đường biên hoặc thời gian giải lao). Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ là 15 phút.

Khi hết thời gian thi đấu chính thức mà vẫn chưa phân thắng bại, hai đội sẽ bước vào những hiệp phụ hoặc loạt đá luân lưu tùy theo quy định.

Mỗi đội có 1 quyền hội ý vào mỗi hiệp đấu, thời gian mỗi lần hội ý là 1 phút, đủ để cho các cầu thủ nạp thêm nước và sốc lại tinh thần. Quyền hội ý cực kỳ quan trọng, nếu sử dụng hợp lý, 1 phút đó sẽ giúp đội bóng lật ngược tình thế.

Thay thế cầu thủ

Không giới hạn số lần thay thế cầu thủ trong một trận đấu, một cầu thủ có quyền được thay đổi vào-ra liên tục. Việc thay đổi cầu thủ có thể được diễn ra ngay khi bóng đang lăn. Tuy nhiên cần đáp ứng quy định:

Cầu thủ được thay thế phải rời sân ở khu vực thay thế cầu thủ và người vào sân cũng từ khu vực này đi vào. Cầu thủ chỉ được phép vào sân khi đồng đội của mình đã hoàn toàn rời khỏi sân.

Trọng tài là người quyết định cầu thủ dự bị đó có quyền được tham gia thi đấu hay là không.

Kể cả vị trí thủ môn cũng có quyền được thay thế bất cứ lúc nào miễn sao đúng quy định về khu vực thay người cũng như có cầu thủ ra khỏi sân.

Nếu cầu thủ chính thức chưa rời khỏi sân mà cầu thủ dự bị đã bước vào sân thì trọng tài có quyền dừng trận đấu, cảnh cáo và phạt thẻ vàng đối với cầu thủ được tung vào sân. Buộc cầu thủ chính thức đó cần phải ra khỏi sân ngay lập tức đồng thời cho cầu thủ dự bị ra lại đường biên để thực hiện lại thủ tục.

Sau đó trận đấu lại được tiếp tục bằng một quả phạt gián tiếp cho đội bạn.

Một lỗi thay người cũng được xử lý tương tự đó là việc cầu thủ thay người không vào sân từ khu vực quy định.

Mời bạn xem thêm kqbd để cập nhật chính xác kết quả của các giải bóng chuyên nghiệp một cách nhanh nhất hiện nay

2. Những luật đá phạt đền 6M

Ở những trận đấu cúp loại trực tiếp thì 2 đội cần phải phân định thắng bại qua loạt đá phạt đền 6m nếu hòa nhau trong giờ thi đấu chính thức.

– Trọng tài chọn cầu môn và lựa chọn đội đá trước cũng như ghi lại kết quả ở mỗi lần các đội đá xong

– Tùy theo mà có thể đá 3 quả hay 5 quả theo quy tắc xen kẽ nhau, đội trưởng cần phải thông báo với trọng tài danh sách những cầu thủ thực hiện. Đá quá 5 quả mà vẫn hòa thì sẽ đá tiếp các lượt khi nào đội nào thắng thì kết thúc.

Lưu ý: cầu thủ đã bị truất quyền thi đấu không được đá phạt đền và thủ môn có thể thay thế trong lúc đá.

Mời bạn xem thêm kqbd Anh được cập nhật nhanh nhất. Cập nhật online sớm nhất kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay

Vậy là chúng ta đã cùng tham khảo về luật bóng đá Futsal cơ bản nhất. Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật thi đấu bóng đá trong nhà.