Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải ra sao

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải ra sao? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chuyên mục tậm linh nhé!

Trùng tang
Trùng tang

1. Trùng tang là gì?

Trùng tang là là hiện tượng một người mất không đúng số mệnh tức là mất vào giờ, ngày không hợp với tuổi nên sau khi an táng thì gia đình sẽ gặp tai ương. Trùng tang chính là sau 49 ngày của người đã mất, trong 3 năm kể từ ngày mất thì trong nhà sẽ có người mất theo. Những người mất sau đó gọi là trùng tang liên táng.

2. Cách tính trùng tang

Dựa theo ngày và giờ của người đã mất cùng với tuổi của những người này, sẽ có 3 cách tính:

  • Nhập mộ: Người đã khuất đã được yên nghỉ, mọi chuyện đều tốt lành và không phạm phải những điều hung, điềm xấu
  • Thiên di: Người đã mất là do số trời đã định sẵn, được ông trời đưa đi để được yên ổn, là thuận theo tự nhiên.
  • Trùng tang: Người đã mất chưa đúng với số mệnh sẽ gây hiểm họa cho con cháu nên cần làm lễ trấn trùng tang.

Khi tính toán tuổi, ngày giờ đã mất mà có một yếu tố tốt lành về “nhập mộ” thì mọi việc đều bình thường. Nhưng nếu yếu tố tính toán là trùng tang thì điều hung hiểm đang đe dọa những người ở lại.

Cách tính trùng tang sẽ dựa theo 12 địa chi. Nếu là nam giới thì sẽ tính bắt đầu từ “Dần” và tính theo chiều thuận (Dần Mão Thìn Tị Ngọ Mùi…). Trường hợp là nữ giới thì tính bắt đầu từ Thân và tính theo chiều nghịch ( Thân Mùi Ngọ Tị Thin Mão…).

Tính trùng tang cần kết hợp cả Cung tuổi: Cứ 10 tuổi sẽ được tính thành 1 cung, lần lượt tính cung tiếp theo nếu ở tuổi 20, 30, 40…Khi hết số tuổi chẵn thì cứ 1 số tuổi lẻ là 1 cung.

3. Cách hóa giải Trùng Tang

Nhà có người chết trùng phải lập tức gửi người đó lên chùa, các nhà sư sẽ hàng ngày đọc kinh niệm phật cho vong hồn siêu thoát.

Sau khi gửi lên chùa, ở nhà không được lập bàn thờ cúng bái người đã chết nữa kể cả ngày giỗ tết, vì nếu có hương là có hồn, chỉ cần bạn đốt hương và đọc tên người chết thì đó coi như chìa khoá mở ngục cho vong thoát ra ngoài.

Khi đưa vong lên chùa gia chủ phải nhờ người không phải là họ hàng, nếu nhờ được bạn bè là tốt nhất, nếu không thì phải nhờ người bên họ ngoại. Vì vong chết trùng thường khôn ngoan, nếu thấy người quen đưa đi thì sẽ đi theo về hoặc tệ hơn là biết trước và không đi theo. Chính vì thế không nên bàn chuyện đưa tiễn vong lên chùa ở nhà người chết.

Sau khi nên mộ tròn tức là người chết đã về với tổ tiên, mới được thờ cúng lại bình thường.

Bài viết trên của ketquaxosothudo.com đã trả lời câu hỏi  Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải ra sao? hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả trong cuộc sống.